6 Nguyên Tắc Cần Biết Khi Bạn Di Chuyển Ôtô Dưới Trời Mưa

Việc di chuyển xe ô tô trong trời mưa, gió lớn là rất nguy hiểm, chính vì vậy việc tìm chỗ trú mưa càng sớm càng tốt là hết sức cần thiết vì nó đảm bảo an toàn cho cả người và tài sản. Trên thực thế, những cơn mưa lớn, đặc biệt là mưa rừng luôn là mối nguy hiểm cho lái xe, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số nguyên tắc an toàn giúp bạn lái xe trong trời mưa gió được an tâm hơn.

1. HẠN CHẾ PHANH GẤP, GIẢM TỐC ĐỘ LÁI XE

Trong trường hợp đang di chuyển trên đường bạn gặp cơn mưa bất chợt, phản xạ đầu tiên là bạn là tiến hành hạ hoặc bỏ chân ga để tốc độ xe giảm từ từ cho đến khi bạn quen với việc tầm nhìn lái xe bị hạn chế vì nước mưa. Việc giảm tốc độ là cần thiết khi bạn đang đạp chân phanh, tuy nhiên bạn cần hạn chế tình trạng phanh gấp vì bạn có thể bị văng khỏi xe hoặc mất lái, gây nguy hiểm tính mạng cho bạn và những người tham gia giao thông.

6-nguyen-tac-1

2. DI CHUYỂN GIỮA Ở GIỮA LÀN ĐƯỜNG VÀ GIỮ KHOẢNG CÁCH ÁN TOÀN.

Khi trời mưa to, có rất nhiều đoạn đường mà mép đường bị ngập sâu, do đó bạn nên cố gắng di chuyển ở giữa làn đường, bởi đây là nơi có vị trí cao nhất và cũng là nơi ráo nước nhất.

Ngoài việc di chuyển ở giữa làn đường thì bạn nên quan sát thật kỹ chiếc xe đi phía trước để giữ khoảng cách tốt nhất, đảm bảo an toàn và vận tốc di chuyển.

6-nguyen-tac-2

3. BẬT ĐÈN CẢNH BÀO, ĐỂ ĐÈN CỐT VÀ VẶN NHỎ ÂM THANH

Khi trời mưa to, gió lớn sẽ làm hạn chế tầm nhìn của bạn vì vậy để đảm bảo an toàn bạn nên bật đèn cảnh báo nhắc nhớ các xe khác đang lưu thông trên đường, đồng thời để đèn cốt để tăng khả năng quan sát. Ngoài ra, bạn nên vặn nhỏ âm thanh, trong xe để có thể cảm nhận tốt hơn thời tiết bên ngoài, đừng vặn volume quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ lái xe của bạn.

6-nguyen-tac-3

4. QUAN SÁT GƯƠNG CHIẾU HẬU, GƯƠNG SƯỜN, BẬT MÁY LẠNH

Khi trời mưa, nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe sẽ có sự chênh lệch lớn khiến kính xe bị mờ gây khó khăn cho việc quan sát các xe di chuyển xung quanh. Lúc này bạn cần mở điều hòa để làm giúp cân bằng nhiệt độ khử sương trên kính xe, giúp việc quan sát trở nên dễ dàng hơn và có thể tránh được những va chạm không đáng có với những phương tiện khác.

6-nguyen-tac-4

5. TRÁNH XA XE BUS, XE TẢI VÀ CONTAINER

Tốt nhất khi di chuyển trong trời mưa bạn nên tránh xa những chiếc xe cỡ lớn như: xe bus, xe tải và container vì những chiếc xe này sẽ khiến nước mưa bắn lên kính lái của bạn, làm khuất tầm nhìn và khiến bạn không kịp xử lý những tình huống phía trước có thể gây nguy hiểm cho bạn.

6-nguyen-tac-5

6. NẾU TRỜI MƯA QUÁ TO, BẠN NÊN DỪNG XE

Khi trời mưa quá to bạn không nên cố di chuyển mà nên tìm vị trí thoáng đãng để dừng xe, có thể đỗ xe ở rìa đường bằng cách bật đèn cảnh báo và chờ cho mưa ngớt. Bởi lẽ mưa to, gió lớn sẽ làm các lưỡi gạt nước bị quá tải, nước liên tục tràn mặt kính làm hạn chế tầm nhìn, cây cối hai bên đường có thể bị gẫy đổ gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản….

6-nguyen-tac-6

Trên đây là một số nguyên tắc bạn cần biết khi di chuyển ô tô trong trời mưa to, gió lớn để hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời giúp bảo vệ sự an toàn của cả người và tài sản. Ngoài ra, để có những đóng góp, chia sẻ cho bài viết bạn vào mục bình luận phía bên dưới. Chúc các bạn thành công!

 (Nguồn Tổng Hợp)

Bài viết liên quan